Những sai lầm trong việc đặt câu hỏi và cách phòng tránh

Với kinh nghiệm lâu năm của một nhà đào tạo coaching tôi nhận thấy có rất nhiều sai lầm có thể có trong cách chúng ta đặt câu hỏi. Dưới đây là hai ví dụ về những sai lầm trong khi đặt câu hỏi mà người coach mắc phải.

1. Các câu hỏi “đóng”

Lỗi thông thường của chúng ta là: câu hỏi đóng! Câu hỏi mở có hai lợi ích quan trọng: cho phép người đuộc coach hướng dẫn cuộc trò chuyện (bạn có thể trả lời bằng nhiều cách khác nhau) và họ khiến người được coach phải suy ngĩ bằng cách khơi gợi những câu trả lời nhiều hơn một từ. Tuy hầu hết mọi người sẽ trả lời các câu hỏi đóng mang tính thụ động như thể nó là câu hỏi mở, nhưng cứ trả lời quá nhiều câu hỏi đóng như vậy sẽ hạn chế con người.

Giải pháp: Chuyển câu hỏi đóng thành câu hỏi mở

Để chuyển câu hỏi đóng sang mở, đầu tiên cần nhận thức được bạn đang hỏi những gì. Nếu bạn hiểu được chính mình trước khi bạn đã hoàn thành câu hỏi, bạn có thể xác định lại các câu hỏi một cách đơn giản. Bạn sẽ biết một câu hỏi đóng là câu hỏi được trả lời với một từ đơn giản “có” hoặc “không”, như ví dụ sau:

 • “Có cách nào để làm điều đó và vẫn tiếp tục dành những buổi tối cho gia đình?”
 • “Bạn có thể cũng thực sự đảm nhận việc đó không?”
 • “Còn có những cách khác để tiếp cận cái đó không?”
 • “Bạn có lựa chọn nào khác không?”

Nếu bạn nhận ra mình đang hỏi một câu hỏi đóng, đây là một kỹ thuật nhanh để điều chỉnh: chỉ cần bắt đầu hỏi lại với từ “cái gì” hoặc “làm thế nào”. Dưới đây là những câu hỏi đóng ở trên, đã được chuyển thành mở:

 • “Bạn có thể làm những gì để vẫn dành những buổi tối cho gia đình?”
 • “Cuộc sống của bạn sẽ thay đổi thế nào nếu bạn đảm nhiệm việc này?”
 • “Làm thế nào khác bạn có thể tiếp cận đó không?”
 • “Những tùy chọn khác mà bạn có là gì?”

2. Câu hỏi định hướng giải pháp

Một loại đặc biệt của câu hỏi đóng là câu hỏi định hướng giải pháp. Những câu hỏi định hướng giải pháp là các mảnh lời khuyên gắn thêm một dấu chấm hỏi. Chúng ta muốn nói cho người được coach câu trả lời, nhưng chúng ta nhớ ra chúng ta đang thực hiện coaching, vì vậy chúng ta đưa ra giải pháp của chúng ta trong hình thức một câu hỏi:

 • “Bạn không nên đăng ký với ông chủ của mình trước khi thực hiện điều này phải không?”
 • “Bạn có thể làm đi bộ với người bạn đời của bạn phải không?”
 • “Bạn có nghĩ rằng khẳng định người đó sẽ cho bạn một kết quả tốt hơn không?”
 • “Bạn có thể cho cô ấy những lợi ích khi nghi ngờ về điều này không?”

“Bạn có nên, bạn có thể, bạn sẽ, bạn không, bạn là”-nếu từ thứ nhất trong câu hỏi là “bạn”, bạn đang gặp rắc rối.

Giải pháp: Làm theo sự tò mò của bạn

Trên thực tế, câu hỏi định hướng giải pháp bắt nguồn từ một cái nhìn trực quan: một cái gì đó người khác nói làm cho chúng ta tò mò, vì vậy (tất cả trong đầu của chúng ta), chúng ta tiến hành một quá trình xác định vấn đề ở đây là gì, hình thành một giải pháp, và sau đó cung cấp cho người kia. Bí quyết là hãy quay trở lại điều làm cho bạn tò mò ngay khi mới nghe, và đặt câu hỏi về điều đó. Thường thì điều này liên quan đến việc mở rộng câu hỏi định hướng giải pháp của chúng ta (trong đó tập trung vào một giải pháp tiềm năng) thành một câu hỏi mở với nhiều giải pháp có thể.

Ví dụ:

 • Khi chúng ta suy nghĩ về câu hỏi đầu tiên được liệt kê ở trên đã tự hỏi trong tổ chức này, hệ thống thẩm quyền như thế nào. Vì vậy, chúng ta có thể hỏi, “Trong công ty của bạn, bạn cần phải thông qua những thủ tục nào trước khi thực hiện điều này?” (Chú ý: câu hỏi này mở ra các câu trả lời khác chứ không chỉ là nói chuyện với ông chủ như thế nào.)
 • Đối với câu hỏi thứ hai, trực giác của chúng ta nhận thấy rằng người được coach là người hướng ngoại, nhưng tất cả các lựa chọn tập thể dục tiềm năng đã được thực hiện một mình. Vì vậy, bạn có thể nói: “Tôi thấy rằng tất cả các lựa chọn tập thể dục của bạn đều được thực hiện một mình. Làm thế nào bạn có thể có những người khác cùng bạn luyện tập thói quen tập thể dục của bạn?