Đến với Coaching và tiến trình

1. Lòng khát khao

Trong cuộc sống nhiều người muốn quan tâm đóng góp ý kiến giúp đỡ những người xung quanh khi thấy họ có nhu cầu hoặc nan đề nào đó. Bản thân tôi cũng vậy; và công việc này đã trở thành một mục vụ đối với tôi từ năm 1998. Tôi đã dành nhiều thì giờ cho công việc này. Mỗi khi thấy bạn bè, người thân của mình giải quyết được nan đề, hay thực hiện được một mục tiêu; trong đó có sự dự phần của mình, tôi cảm thấy rất vui mừng.

Tuy vậy, không ít lần tôi đã đưa ra những ý kiến, lời khuyên, thậm chí đề nghị người khác thực hiện mà kết quả đã đưa họ đến thất bại. Những lần như vậy, tôi cảm thấy rất phiền lòng nuối tiếc.

2. Coffee Coaching

Khoảng đầu năm 2010 tôi được một người bạn tên là Kester mời đi uống café. Từ những chuyện hàng ngày của cuộc sống, gia đình, việc làm,v.v… Tôi nhận thấy trong cách nói chuyện của anh rất mềm mại, ân cần, cởi mở; và đặc biệt có những câu hỏi rất thực tế, cùng với thái độ lắng nghe chân thành khiến buổi nói chuyện rất hào hứng.

Vài lần sau chúng tôi tiếp tục đi uống café và trò chuyện như vậy. Là một người khá nhạy cảm, tôi thấy những câu hỏi của anh Kester làm tôi có sự động não, giúp tôi nhận biết những rào cản trong đời sống của mình. Cũng giúp tôi khám phá ra những ý tưởng, và xây dựng kế hoạch tốt hơn cho tiến trình bước đi trong đời sống.

Khi về nhà tôi suy nghĩ, không hiểu anh bạn mình có cách nói chuyện gì mà hơi khác thường. Có phải vì anh là người Austraylia mà thái độ, cử chỉ khi trò chuyện và lắng nghe rất cẩn thận, chân thành? Đặc biệt là những câu hỏi đôi khi hơi “chạm” đối với một người từng có lối sống nội tâm như tôi?

Dầu vậy, mỗi lần trở về tôi cứ suy ngẫm về những câu hỏi rất thông minh và hữu ích đó. Tôi biết anh là một người bạn tốt. Chúng tôi tiếp tục gặp gỡ, tiến trình trò chuyện đó đã giúp tôi có thêm những nhận thức, thậm chí có những khám phá, và giải quyết được những việc rất kết quả.

3. Khóa học không đậu

Thời gian sau đó, tháng 5 năm 2010 tôi nhận được lời giới thiệu của anh Kester và chị Linda đi dự khóa học “NHỮNG KỸ NĂNG COACHING CHO NHỮNG NGƯỜI LÃNH ĐẠO”. Trong khóa học gồm hơn 20 học viên này, duy nhất tôi là người bị “rớt,” không đạt kết quả. Phần vì Tiếng Anh hạn chế (dạy bằng Tiếng Anh), nhưng lý do chính yếu khác là tôi đã vi phạm nội quy lớp học do đến muộn trong một buổi học. Hôm đó tôi có một cuộc gặp đột xuất để tư vấn cho một thanh niên đang gặp hoàn cảnh khó khăn.

Nhưng từ khóa học này tôi chính thức được tiếp cận và được huấn luyện những kỹ năng Coaching (Huấn luyện, Kèm cặp, Dìu dắt). Tôi rất vui thích và đam mê về phương pháp này. Vì trong tiến trình đó, người coach (Coacher) và người được coach (Coachee) cùng hợp tác làm việc chung với nhau một cách sáng tạo; thúc đẩy suy nghĩ, tạo động lực, giúp người được coach khám phá những ý tưởng mới, phát huy tối đa hóa những tiềm năng cá nhân để học tập và làm việc hiệu quả hơn…

4. Thực hành Coach

Sau khóa học trở về nhà, tôi gặp gỡ và chia sẻ cho vợ tôi và các con của tôi; tôi chia sẻ cho các bạn thanh niên, sinh viên mà tôi quen biết. Thậm chí các sinh viên còn giới thiệu các bạn mình đến. Tôi bắt đầu lập kế hoạch Coaching miễn phí cho các bạn trẻ; cho các con tôi và cho vợ tôi nữa!

Danh sách các coachee của tôi mỗi ngày càng dài thêm. Từ tháng 6 năm 2010 đến tháng 12 năm 2012 có trên 30 người tôi đã liên hệ và Coach cho họ. Đặc biệt những tháng cuối năm 2012, trung bình mỗi tuần có bốn buổi tối, mỗi tối tôi coach cho 3 người. Cứ hai tuần ngặp lại coachee một lần.

Các hình thức Coach cũng đa dạng, phong phú: Trực tiếp, qua điện thoại, skype,… Những đối tượng Coach cũng phong phú hơn: Từ thanh niên, sinh viên, học sinh, nhân viên văn phòng, kiểm toán, lãnh đạo tổ chức, tổ chức NGO, cho đến gia đình, con em của các lãnh đạo,…

Khoảng cách địa lý đến với các Coachee cũng vươn xa dần ra các tỉnh thành như: Bắc Giang, Vĩnh phúc, Thái Nguyên, Thanh Hóa, thành phố Huế, Kiên Giang,… Ngoài ra có những người bạn ở nước ngoài khi có nhu cầu, có nan đề chúng tôi cũng xử dụng kỹ năng Coaching để giúp đỡ họ rất hữu hiệu, qua các phương tiện truyền thông. Sau mỗi buổi Coach tôi thật sự mệt nhoài, nhưng cảm thấy rất vui vì đã làm được thêm những việc hữu ích.

Mẫu hình Coach 5 bước (C.O.A.C.H) được lập sẵn bằng nhiều cách. Ban đầu tôi mua một cuốn sổ dày, chia ra để dùng cho mỗi người khoảng 20 trang. Sau này tôi dùng một file nhựa có nhiều ngăn, tôi lập cho mỗi người một ngăn. Sau nữa tôi dành cho mỗi người một file riêng. Bây giờ tôi lưu cho mỗi người vào một file trong World. Với Bảng Mẫu kẻ sẵn, mỗi lần gặp và Coach tôi chỉ cần chuyển xuống ô kế cận phía dưới. Rất dễ dàng và cũng tiện cho việc xem lại những bước thực hiện đề ra kỳ trước cũng giúp tôi có cái nhìn tổng quan hơn trong việc giúp đỡ Coachee.

5. Người hợp tác tuyệt vời

Tháng 11 năm 2010, người vợ yêu quý của tôi cũng hoàn tất khóa học  Những Kỹ Năng Coaching Cho Người Lãnh Đạo. Và cô ấy đã chính thức bước vào mục vụ Coaching cùng với tôi. Cô ấy sử dụng Coaching giúp cho các chị em phụ nữ, còn tôi thì giúp cho các anh em nam giới.

6. Khóa học chuyên nghiệp

Tháng 10 năm 2013 vợ chồng tôi đã tham gia và hoàn tất một khóa học nữa tại Singapore. Từ đây chúng tôi bước vào lĩnh vực Coaching một cách chuyên nghiệp trong phương diện Coach và huấn luyện những kỹ năng Coaching.

Điều đáng khích lệ nhất của chúng tôi là nhìn thấy sự biến đổi, sự thành công trên đời sống những Coachee và những học viên của mình. Trong tiến trình Coaching tôi cũng khích lệ và dìu dắt được một số người học và thực hành Coaching. Tôi hy vọng các con của chúng tôi cũng sẽ là những người hiểu biết và có kỹ năng sử dụng Coaching trong đời sống hiệu quả.

Từ khi áp dụng Coaching trong giao tiếp hàng ngày, trong công việc làm, trong việc Coach cho người khác và trong huấn luyện coaching tôi thấy các mối quan hệ của chúng tôi được cải thiện tốt hơn, công việc cũng tiến triển tốt hơn; Coaching chuyên nghiệp có thu nhập. Các con chúng tôi ngoan hơn và học tập tiến bộ hơn; gia đình chúng tôi càng hạnh phúc hơn.

Coaching năng động và hiệu quả, Coaching thật ích lợi và thú vị cho cuộc sống. Tôi yêu thích và đam mê Coaching!

Cầu chúc phước lành đến toàn thể quý vị độc giả,

Hà Nội, tháng 11 năm 2014

Joseph Đoàn Viết Long